ข่าวการเมือง ข่าวสังคม เศรษฐกิจ

นายกฯแถลงหลังประชมครม. 17 มกราคม 2560

Written by admin whitenews

นายกฯแถลงหลังประชมครม.
เมื่อวันที่17มกราคม 2560 นายกรัฐมนตรีเผยลงนามทูลเกล้าฯรับพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติแล้วนำมาปรับปรุงแก้ไข คาดจบใน1เดือน เผยใช้ ม.44 ตั้งคณะกรรมการ ป.ย.ป. ระบุเรื่องปรองดองอยู่ที่จิตใจคนคุย ย้ำไม่บังคับ แจง “ประวิตร” ขอเวลา 3 เดือนสรุปข้อยุติหลังหรือพรรคการเมือง อย่าเอานิรโทษมาพูดก่อนหวั่นเกิดปัญหาเหมือนปี 57
ประเด็นร่างรธน.ฉบับประชามติ
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แถลงข่าวหลังเป็นประธานการประชุมคสช. และการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่าในวันนี้ ได้ลงนามทูลเกล้าฯ ขอรับพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไข โดยคาดว่า จะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน เพื่อให้คณะกรรมการกฤษฎีกาดำเนินการยกร่างให้เป็นไปตามข้อสังเกตพระราชทาน ทำการแก้ไขและปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญ จากนั้นก็จะให้อาลักษณ์เขียนบันทึกลงสมุดไทย
ประเด็น ม.44จัดตั้ง ป.ย.ป.
นอกจากนี้การประชุม คสช.นัดพิเศษมีการพิจารณาเพื่อออกคำสั่งตามมาตรา 44 เรื่องการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) โดยการจัดตั้งคณะกรรมการ ป.ย.ป. มี 3 อย่าง คือ
1.ขับเคลื่อนนโยบายตามยุทธศาสตร์ ชาติ ของคณะทำงานขับเคลื่อนเดิมที่มีรองนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบให้เกิดความชัดเจนขึ้น
2.กลุ่มงานปฏิรูปที่มีการเอาแผนปฏิรูปของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.) มาจัดกลุ่มว่าสิ่งใดทำไปแล้วและสิ่งใดจะต้องทำต่อและนำไปสู่การปฏิบัติ
3.คณะกรรมการปรองดอง
ซึ่งการปรองดองอยู่ที่จิตใจที่ทุกคนหันมาคุยกัน ไม่ใช่บังคับให้ปรองดอง และตนไม่เป็นคู่ขัดแย้งกับใคร ทำเพื่อประเทศชาติและเป็นกลางอยู่แล้ว เพราะรับฟังความเห็นของทุกภาคส่วน โดยจะต้องพูดคุยกันทั้งพรรคการเมืองและกลุ่มการเมือง ว่าจะปฏิรูป ปรองดองและวันหน้าจะอยู่กันอย่างไร โดยใช้วิธีการทางกฎหมาย จึงขออย่าเอาเรื่องนิรโทษกรรมมาพูดก่อน เพราะจะทะเลาะกัน อย่างที่ผ่านมาพูดเรื่องนี้ก่อนก็มีปัญหาทุกครั้งเหมือนปี 57 ที่เอาเรื่องนิรโทษมาพูดรวมกับเรื่องปรองดอง
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้ต้องทำให้รู้ว่าแต่ละฝ่ายต้องการอะไร ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้เข้ามาเพื่อทำให้เกิดความขัดแย้ง แต่เข้ามาเพื่อยุติความขัดแย้งและต้องทำหน้าที่นี้ต่อ จนกว่าคณะกรรมการชุดนี้จะหาข้อยุติออกมา ซึ่งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ระบุว่าต้องใช้เวลาประมาณ 3 เดือน เพื่อหารือให้ได้ข้อยุติเบื้องต้น ก่อนจะดำเนินการอื่นต่อไป จึงขออย่าใจร้อน โดยจะให้ทุกพรรคเข้าพูดคุยทีละพรรค เพราะหากมาพร้อมกันก็คงไม่ได้คุยกันและทะเลาะกันอีก ซึ่งคณะกรรมการป.ย.ป. จะสรุปผล ก่อนเปิดเผยให้ประชาชนรับทราบต่อไป ขอให้คนไทยคาดหวังว่า การปรองดองต้องสำเร็จ เหมือนเล่นที่ตนกำลังทำให้ประเทศที่ต้องเชื่อมั่นว่าจะต้องทำได้ แต่ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของทุกคน เพื่อเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ที่ผ่านมารัฐบาลเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นมาตลอด ไม่เคยปิดกั้นใคร ทั้งสื่ออดีตนักการเมือง ที่วิพากษ์วิจารณ์ได้ตลอด รวมทั้งนักศึกษาหากมีการขออนุญาตมา ก็ไม่เคยปิดกั้น จึงขอให้อธิบายให้ต่างชาติเข้าใจว่าไม่ใช่การละเมิดสิทธิมนุษยชน เพราะถ้าเป็นการติติงรัฐบาลก็สามารถทำได้ แต่ถ้าเป็นการโจมตี ไม่ประเทศไหนเขายอม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ไม่มีใครรังเกียจและต่างอยากเข้ามาลงทุนด้วย แต่รอดูว่าประเทศไทยจะปรองดองกันได้หรือไม่ ซึ่งตนไม่ได้เป็นคนปรองดอง แต่เป็นอำนวยความสะดวกในการพูดคุยให้ได้ ซึ่งไม่ใช่พูดเพียง 3-4 คนแล้วจบ แต่ประเทศชาติและประชาชนต้องร่วมตัดสินใจด้วย อย่างที่ตนบอกว่าต้องทำเป็นสัจจะวาจาหรือสัญญาประชาคม เช่น ต่อไปจะไม่ขัดแย้ง ไม่ขัดขวางการเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้นใครมาเป็นรัฐบาล อีกฝ่ายก็ออกมาต่อต้าน ทุกอย่างจึงต้องเป็นไปตามกฎหมาย ทั้งนี้การปรองดองไม่ใช่แค่เรื่องการเมือง แต่รวมถึงเรื่องทรัพยากรธรรมชาติ ความเหลื่อมล้ำและเรื่องอื่นๆด้วย

ประเด็นครูจอมทรัพย์
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครู ที่ถูกกล่าวหาว่าขับรถโดยประมาทจนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต และทำให้ติดคุกเป็นเวลา 1 ปี 6 เดือน ว่า จะต้องรอการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้ง พยานหลักฐานและพยานบุคคล ซึ่งหากพบว่า ไม่ได้กระทำความผิดก็จะมีการเยียวยาอย่างเหมาะสม และให้กลับมาเป็นข้าราชการครูเช่นเดิม แต่หากผลการสอบสวนพบว่า แจ้งความเท็จ ก็จะมีการแจ้งความกลับและดำเนินคดีทันที จึงขอให้รอฟังคำตัดสินจากศาล โดยยืนยันว่า ไม่ได้ปกป้องคนผิด เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย

ประเด็นการใช้ปริญญาเอกปลอม
ถึงกรณีรศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่ามีผู้ใช้วุฒิการศึกษาปลอมที่อ้างชื่อมหาวิทยาลัยดังจากประเทศอังกฤษมาสมัครงานมหาวิทยาลัยยักษ์ใหญ่ของประเทศไทย ว่า เท่าที่มีการตรวจพบครูอาจารย์ที่ใช้วุฒิการศึกษาปลอมนั้นก็มีเพียงไม่กี่คน จึงไม่ควรนำเรื่องนี้ไปเกี่ยวโยงว่าจะมีผลต่อการปฏิรูปการศึกษาอย่างไร เพราะการปฏิรูปการศึกษาเป็นเรื่องของการปฏิรูปกระทรวงศึกษาธิการ ครูทั่วประเทศที่มีประมาณ 400,000 กว่าคน นักเรียนนับล้านคน บุคลากรทางการศึกษาอีกจำนวนมาก ส่วนเรื่องอาจารย์ที่ใช้วุฒิการศึกษาปลอมนั้น ขอให้คณะกรรมการของกระทรวงศึกษาธิการไปสอบสวนก่อน ถ้าพบว่าใครใช้วุฒิการศึกษาปลอม ก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ต้องถูกจำคุก อย่าเอาเรื่องการทำผิดกฎหมายมาเกี่ยวข้องกับการปฏิรูปการศึกษา

“เรื่องนี้เขาเรียกว่าคนไทยไม่ดูแลกันเอง บางทีทุกคนก็รู้ว่าคนนี้มันไม่ใช่ แต่ก็ปล่อยให้เขาสอนหนังสืออยู่ตั้งนาน เพื่อนมันไม่รู้หรือว่าคนนั้นจบมาจริงหรือไม่จบ สังคมที่ต้องช่วยกันดูแล อย่าโยนภาระทั้งหมดมาให้แต่รัฐบาล เพราะถ้ารัฐบาลไม่ทำแล้วใครจะทำ ถ้าข้าราชการไม่มีการกำกับดูแล ก็ถือว่าเขาปล่อยปละละเลยไปหมด แม้มันอาจเกิดมานานแล้ว แต่จะต้องไม่ปล่อยให้เกิดขึ้นอีก”

ประเด็นเรียกเก็บเชฟรอน 3 พันล้านบาท
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงกรณีกระทรวงการคลังเตรียมเรียกเก็บภาษีสรรพสามิต วงเงินกว่า 3 พันล้านบาท จากบริษัท เชฟรอน (ประเทศไทย) จำกัด ว่า ปัจจุบันอยู่ระหว่างศึกษาทบทวนว่าเป็นอย่างไร เรื่องนี้เกิดมาหลายปีแล้ว ก่อนหน้าที่ตนเข้ามา แต่ละฝ่ายมีข้อสังเกตที่ตีความข้อกฎหมายไม่เหมือนกัน ดังนั้นต้องดูแผนที่ทางทะเลถึงจะชี้ชัด ถ้าท่ออยู่ในเขตไทยก็จบ ต้องเสียภาษี แต่ถ้าส่งออกเกินเขตประเทศไทย มีกฎหมายหมดอยู่แล้ว อย่ากังวล อย่าเพิ่งไปพูดอะไรให้บริษัท เชฟรอนฯเสียหาย ถ้าเขาผิดก็ต้องจ่าย ต้องแก้ปัญหาให้ได้ ทุกอย่างต้องใช้กระบวนการ และประเทศต้องเสียประโยชน์น้อยที่สุด คนไทยต้องได้รับประโยชน์มากที่สุด

ประเด็น ม.44 ตั้งกรรมการระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า จำเป็นต้องมีคณะกรรมการ2 ระดับ ไม่งั้นจะเกิดไม่ได้ ใน3จังหวัด คือ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง เพื่อให้เกิดมูลค่าการลงทุน ในการสร้างรายได้ให้กับประเทศ เนื่องจากมีศักยภาพอยู่แล้วเดิม สาธารณูปโภคพื้นฐาน ถนนหนทางค่อนข้างจะสมบูรณ์แล้ว

ประเด็นน้ำท่วมใต้
เดิมวางแผนจะเดินทางไปสัปดาห์นี้ แต่เนื่องจากมีภารกิจหลายประการ ประกอบกับสภาพอากาศยังไม่ค่อยดี ในระหว่างนี้ประชุมเตรียมการหลายๆเรื่อง ในสัปดาห์หน้าจะประชุมศูนย์บรรเทาสาธารณภัยของชาติ จะให้ทุกหน่วยงานมาชี้แจงสถานการณ์ พร้อมแผนงาน การฟื้นฟู เพื่อจัดเตรียมงบประมาณ และจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสนอแผนการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ซึ่งต้องการความร่วมมือจากประชาชน

About the author

admin whitenews

Leave a Comment