ข่าวสังคม

ไล่ผอ.อิสลามวิทยาลัยฯ อวท.

Written by admin whitenews

ไล่ผอ.อิสลามวิทยาลัยฯ อวท.

กลุ่มผู้ปกครองไล่ผอ.อิสลามวิทยาลัยฯปมงบอาหาร การบริหาร รองสพม. 1 นั่งปธ.ไกล่เกลี่ย สรุปเขตสั่ง ผอ.สายัณห์ ปฏิบัติราชการที่เขต 3 วัน และวันจันทร์หารือตั้งคณะกรรมการสอบ

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 11:00 น.กลุ่มผู้ปกครองนักเรียนอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย(อวท.) นำโดยนายทวี เรืองปราชญ์ นายณัฐวุฒิ ลู่เด็นบุตร และนายสรรค์ชัย ศาสนภาพ ศิษย์เก่าอวท.และคณะจากทั้งกทม.และภาคใต้กว่า 30 คนเดินทางเข้ามาภายในอิสลามวิทยาลัยฯ298c2daf

อ่านแถลงการณ์ขอให้นายสายัณห์ ต่ายหลีผู้บริหารอวท.ยุติการบริหารงาน เพราะมีข้อบ่กพร่องดังนี้
1. จัดการศึกษาไม่ดี
2. ขาดหลักธรรมภิบาลการบริหารบุคคลากร
3. การบริหารงบส่อทุจริต เช่น สร้างโรงอาหารติดแอร์ พาคนสนิทเดินทางเที่ยวต่างประเทศ

ต่อมาหลังจากแถลงการณ์เสร็จ ปรากฎว่าด้านหลังอิสลามวิทยาลัยฯบริเวณหอพักนักเรียนชาย มีนักเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลายกว่า 200-300คน รวมตัวกันตะโกนโห่ร้องขับไล่ผอ. เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารจึงรีบเข้าระงับเหตุวุ่นวาย แต่ไม่เป็นผล เพราะกลุ่มผู้ปกครองที่แถลงการณ์ ได้เดินมาสมทบทำให้บรรดาเด็กนักเรียนต่างลุกฮือเดินถือป้ายขับไล่ผอ.และมารวมกันหน้าอาคาร 6 เรียกร้องให้ผู้อำนวยการยุติการบริหาร ภายในวันนี้

 

นอกจากนี้กลุ่มผู้ปกครองยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า แต่ก่อนหอพักนักเรียน ไม่ได้ขึ้นตรงกับผู้อำนวยการฯ แต่ภายหลังจากนายสายัณห์ มารับตำแหน่งผู้อำนวยการ อวท. ได้ควบรวมการบริหารงานหอพักเข้ามาบริหารเอง และจัดการระบบหอพักใหม่ เช่นเรื่องเวลารับประทานอาหาร จากเดิมเคยรับประทานอาหาร 5โมงเย็น (17:00) ตอนนี้เปลี่ยนมารับประทานอาหาร 19:00 น. และสั่งให้รื้อร้านค้าขายขนมบริเวณหอพักออก ทำให้เด็กนักเรียนกว่า 300 คน พอถึงช่วงเวลากลางคืนหิว ไม่มีอะไรรับประทานจึงต้องออกมาหาขนมกินด้านนอก ก็ถูกหาว่าออกนอกหอพักในยามวิกาล จึงถูกสั่งพักการเรียน

ด้านนายอุดม หวะสุวรรณ ประธานเครือข่ายผู้ปกครอง และมีตำแหน่งเป็นประธานชุมชน ให้ข้อมูลว่า แต่ก่อนปัญหายาเสพติดในชุมชนมีมาก ทั้งจากเด็กในชุมชนเดิมเองและจากเด็กหอพัก รร.อิสลามวิทยาลัยฯการจัดการกฎระเบียบที่เข้มงวดของโรงเรียน ห้ามมั่วสุมยามวิกาล ห้ามเที่ยวกลางคืน เข้าเรียนให้ตรงเวลา ก็เพื่อปกป้องบุตรหลานให้ห่างจากยาเสพติด

ส่วนประเด็นอาหารของเด็กนักเรียนหอพัก อาจารย์ท่านหนึ่งในโรงเรียนและอุดม หวะสุวรรณ ประธานเครือข่ายผู้ปกครองให้ข้อมูลต่อว่า การที่ผู้อำนวยการโรงเรียน นำหอพักเข้ามาบริหารจัดการเองนั้นประหยัดงบประมาณได้เยอะ ส่วนเรื่องเปลี่ยนเวลารับประทานอาหารเย็นจากเดิม 17:00น.เป็น 19:00 น. เหตุเพราะเด็กนักเรียนที่ไปซ้อมกีฬา กลับมาถึงหอพักเวลาประมาณ 6 โมงกว่าจะได้รับประทานอาหารพร้อมกัน และเหตุที่รื้อร้านค้าหอพักออก เพราะร้านค้าเดิมที่ขายของให้เด็กหออยู่นั้น เป็นของส่วนบุคคล ไม่ใช่ของโรงเรียน รายได้ต่างๆไม่เคยเข้ามาในโรงเรียนเลย ผอ.จึงมีนโยบายจะเปิดร้านค้าสวัสดิการเพื่อนำรายได้เข้าโรงเรียน

ต่อมาเวลา 13:00 น. ที่ห้องประชุม นายจตุรงค์ เปรมชัยพร รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาชำนาญการพิเศษ รองผู้อำนวยการ สพม.1
พ.ต.อ.อนุวัตร สุวรรณภูมิ ผกก.สน.ทุ่งครุ เป็นตัวกลางการเจรจาเพื่อหาข้อยุติ เรื่องดังกล่าว
จากการพูดคุย รองผอ.สพม.1 สรุปข้อเรียกร้อง จากกลุ่มผู้ปกครองเด็กนักเรียนที่ขับไล่ผอ.ได้ 3 ข้อคือ
1. การบริหารกิจการนักเรียน การบริหารหอพัก
2. การบริหารคน ครูในโรงเรียน
3. การบริหารเงิน
ฉะนั้นรองผอ.สพม.1 ขอรับข้อเสนอทั้งหมด และขอเวลา 3 วันคือวันจันทร์จะให้คำตอบอีกที เรื่องการดำเนินการกับนายสายัณห์ว่าจะให้พักราชการหรือย้ายไปช่วยราชการ ก็ต้องรอตั้งคณะกรรมการสอบอีกที
แต่ทางกลุ่มผู้ปกครอง ยังคนยืนยันจุดยืนเดิม ขอให้ นายสายัณห์ ต่ายหลี ลาออกจากตำแหน่ง ภายในวันนี้ 16 กุมภาพันธ์ 2560 แต่ รองผอ.สพม. ก็ขอเรียกร้องให้หารือกันอีกครั้ง
จากนั้นกลุ่มแกนนำขับไล่ผอ.จึงได้ไปประชุมหารือกับนักเรียนและแกนนำคนอื่นๆ ถึงมติที่รองผอ.สพม.1 เสนอ หลังหารือเสร็จจึงได้ข้อสรุปเสนอ ดังนี้
1. ยอมรับวันจันทร์ ตามรองสพม.1 เรียกร้อง
2. นายสายันห์ ต่ายหลี ผอ.อิสลามวิทยาลัยต้องไม่เข้ามาในรร. จนกว่าจะถึงวันจันทร์
3. ต้องไม่ลงโทษเด็กนักเรียน ครู
4. ต้องไม่สร้างกระแสทางจิตวิทยา ต่อครู และเด็กนักเรียนที่ออกมาเรียกร้องให้ผอ.ออก
5. ต้องไม่มีม็อบสนับสนุนเรียกร้องให้ผอ.อยู่ต่อ จนเกิดม็อบชนม็อบ
6. หากไม่ทำตาม 5. ข้อด้านบน จะไปเกิดม็อบที่สพม.1

สุดท้ายนายจตุรงค์ เปรมชัยพร รองผอ.สพม.1 และนายสายัณห์ ต่ายหลี ผอ.อิสลามวิทยาลัยฯ ได้รับข้อเสนอจากกลุ่มผู้ปกครองทั้งหมด โดยรองสพม.1 ใช้อำนาจสั่งให้นายสายัณห์ ต่ายหลี ผอ.อิสลามวิทยาลัยฯ ไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตฯ ชั่วคราว 3 วัน

จากนี้คงต้องรอความคืบหน้าอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560
#ขุนคมคำ

About the author

admin whitenews

Leave a Comment