ข่าวทั่วไทย

ก.ล.ต.เผยธุรกิจ monspace ไม่ได้รับอนุญาตให้ชักชวนลงทุน ย้ำผิดพรบ.หลักทรัพย์มาตรา 90 เตือนประชาชนตรวจสอบให้ดีก่อนลงทุน

Written by admin whitenews
ก.ล.ต.เผยธุรกิจ monspace ไม่ได้รับอนุญาตให้ชักชวนลงทุน ย้ำผิดพรบ.หลักทรัพย์มาตรา 90 เตือนประชาชนตรวจสอบให้ดีก่อนลงทุน ไม่อยากให้ถูกหลอกเหมือนแชร์ลูกโซ่รายอื่น

ผู้สื่อข่าวไวท์นิวส์ได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนให้ช่วยตรวจสอบธุรกิจหนึ่งที่กำลังเริ่มได้รับความนิยมทางภาคใต้โดยเฉพาะในสังคมมุสลิม ภายใต้ชื่อ “monspace” โดยอ้างว่า มีหุ้นอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ของสหรัฐฯ มีสายการบินเป็นของตนเอง มีเครือข่ายโทรศัพท์เป็นของตนเองเหมือน true, dtac, ais ในไทย มีระบบอีคอมเมิร์สเป็นของตนเองเหมือนอาลีบาบาและอื่นๆ กำลังจะจดทะเบียนในระบบธนาคารเป็นของตนเองเพื่อออกวีซ่าและมารเตอร์การ์ดให้สมาชิกและบุคคลทั่วไปได้ ฯลฯ

monspace โฆษณาผ่านเว็บไซต์ว่าการลงทุนในธุรกิจนี้ลงทุนน้อยแต่ผลตอบแทนดีมาก เช่น พอร์ตลงทุนขนาดเล็ก 5,600 บาท/พอร์ต (ไม่ต้องแนะนำใครก็รวยได้) หลังจากนั้นประมาณ 27 เดือน รับผลตอบแทนกลับ 51,200 ดอลลาร์ หรือ 1,792,000 บาท หรือจะวางขายก่อนครบเวลาก็ได้ แต่วางขายได้เพียง 50% แต่ถ้าอยากรวยเพิ่มขึ้นก็ให้แนะนำผู้อื่นเข้าร่วมธุรกิจ โดยจะได้รับค่าแนะนำต่อพอร์ต 1,000 บาท จับคู่จ่าย ไบนารี่ ซ้าย 1 ขวา 1 รับ 3,000 บาท ( ชั้นที่ 1- ชั้นที่ 5 ) และชั้นที่ 6 เป็นต้นไป คู่ละ 500 บาท สูงสุด 10คู่ต่อวัน หรือ 5,000 บาทต่อวัน

ผู้สื่อข่าวไวท์นิวส์ได้สอบถามผู้เชี่ยวชาญหลายท่านซึ่งลงความเห็นพ้องกันว่าเป็นเทคนิคธุรกิจขายโดยทั่วไปที่เสี่ยงจะนำไปสู่การฉ้อโกงประชาชนในรูปแบบแชร์ลูกโซ่ แต่กรณีเช่นนี้ไม่แม้แต่เจ้าหน้าที่รัฐก็ไม่สามารถดำเนินการเอาผิดได้หากยังไม่มีผู้เสียหายไปร้องเรียนเสียก่อน

จากนั้นผู้สื่อข่าวไวท์นิวส์ได้สอบถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้รับคำตอบว่าบริษัท monspace ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ชักชวนการลงทุนจากก.ล.ต. ตามพรบ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์มาตรา 90

“การประกอบธุรกิจหลักทรัพย์จะกระทำได้ต่อเมื่อได้จัดตั้งในรูปบริษัทจำกัดหรือบริษัทมหาชนจำกัด หรือเมื่อเป็นสถาบันการเงินที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายอื่น ทั้งนี้ โดยได้รับใบอนุญาตจากรัฐมนตรีตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการ ก.ล.ต.

การจัดตั้งบริษัทจำกัดหรือบริษัทมหาชนจำกัด เพื่อประกอบธุรกิจตามวรรคหนึ่งจะกระทำได้ต่อเมื่อได้รับความเห็นชอบจากรัฐมนตรีตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการ ก.ล.ต.

การควบบริษัทหลักทรัพย์เข้ากันให้ถือว่าเป็นการจัดตั้งบริษัทจำกัด หรือบริษัทมหาชนจำกัด แล้วแต่กรณี

การขอรับใบอนุญาต การขอความเห็นชอบ การออกใบอนุญาต และการให้ความเห็นชอบตามมาตรานี้ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ เงื่อนไขและวิธีการ ตลอดจนเสียค่าธรรมเนียมตามที่กำหนดในกฎกระทรวง”

ก.ล.ต. จึงฝากแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนว่า การชักชวนลงทุนของ monspace ในขณะนี้เป็นสิ่งผิดกฎหมายและเสี่ยงจะเป็นการฉ้อโกงประชาชนเหมือนกรณีแชร์ลูกโซ่อื่นๆ ที่เป็นข่าวเมื่อไม่นานมานี้ พี่น้องประชาชนที่ร่วมลงทุนไปแล้วและเริ่มพบความไม่ชอบมาพากล เช่น ติดต่อคนที่ชักชวนเราไม่ได้ ขอเงินคืนไม่ได้ ฯลฯ ให้ไปแจ้งความดำเนินคดีหรือลงบันทึกประจำวันไว้ที่สำนักงานตำรวจใกล้บ้านได้เลย

ก.ล.ต. ฝากเน้นย้ำให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังและตรวจสอบให้ดีทุกครั้งก่อนจะร่วมลงทุนใดๆ หากเป็นธุรกิจที่อ้างถึงตลาดหลักทรัพย์ สามารถเข้าไปตรวจสอบสถานะบริษัทได้ที่เว็บไซต์ของก.ล.ต.www.sec.or.th/ หรือที่โทรศัพท์ 1207 หรือ 0 2033 9999

#ขุนคมปราชญ์

About the author

admin whitenews

Leave a Comment