ข่าวต่างประเทศ

หะมาสชื่นชมเกาหลีเหนือต่อจุดยืนเคียงข้างปาเลสไตน์-ต่อต้านอิสราเอล

Written by admin whitenews

หะมาสชื่นชมเกาหลีเหนือต่อจุดยืนเคียงข้างปาเลสไตน์-ต่อต้านอิสราเอล

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน 2560 ซามี อบูซุฮฺรี โฆษกหะมาสได้กล่าวชื่นชมกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ ต่อจุดยืนต่อต้านการยึดครองของอิสราเอลเหนือดินแดนปาเลสไตน์ และจุดยืนที่สนับสนุนความพยายามของชาวปาเลสไตน์ในการต่อสู้ทุกวิถีทางจนกว่าจะบรรลุอิสรภาพบนแผ่นดินของตน

อบูซุฮฺรีระบุในแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า “หะมาสไม่ยอมรับการประณามของอิสราเอลต่อรัฐบาลเปียงยาง” และบอกอีกว่า “อิสราเอลคือผลผลิตของซาตานมารร้ายและการก่อการร้าย และยังเป็นสาเหตุของความปั่นป่วนในภูมิภาคตะวันออกกลางด้วย”

เอวิกดอร์ ลิเบอร์มาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสงครามอิสราเอลได้ให้สัมภาษณ์ผ่านเว็บไซต์ “วัลลา” ที่นำเสนอข่าวในภาษาฮิบรูว่า “ทุกการเผชิญหน้ากันระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือล้วนส่งผลกระทบโดยตรงต่ออิสราเอล”

ด้านรัฐบาลเปียงยางตอบโต้แถลงการณ์ของอิสราเอลว่า “อิสราเอลไม่ใช่ประเทศเดียวในตะวันออกลางที่ผลิตอาวุธนิวเคลียร์ภายใต้การคุ้มครองของสหรัฐฯ” และบอกอีกว่า “อิสราเอลคืออุปสรรคในตะวันออกกลาง พวกเขายึดครองดินแดนของชาวอาหรับ อีกทั้งยังก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ”

รัฐบาลเปียงยางยืนยันในจุดยืนของตนว่า “ตั้งอยู่บนความยุติธรรมและสันติภาพ” และยังแสดงออกถึงการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์และความพยายามของพวกเขาในการก่อตั้งรัฐอิสระของพวกเขาเอง

#ขุนคมปราชญ์

About the author

admin whitenews

Leave a Comment