ข่าวต่างประเทศ

ทหารเยอรมันฝ่ายขวาจัดถูกจับกุมเป็นคนที่ 2 หลังถูกกล่าวหา

Written by admin whitenews

ทหารเยอรมันฝ่ายขวาจัดถูกจับกุมเป็นคนที่ 2 หลังถูกกล่าวหาว่าให้ความร่วมมือกับการวางแผนโจมตีผู้ลี้ภัย ของนายทหารที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้

การจับกุมทหารนายที่ 2 นี้ มีขึ้นเพียงไม่นานหลังจากกองทัพเยอรมนี สั่งตรวจสอบพฤติกรรมขวาจัดของทหารในค่ายทหารทุกค่าย เนื่องจากมีการจับกุมทหารระดับสูงวัย 28 ปี วางแผนปลอมตัวเป็นผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย เพื่อไปก่อเหตุกราดยิงเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อให้ดูเหมือนกับการก่อการร้ายของกลุ่มมุสลิมหัวสุดโต่ง ซึ่งนายทหารระดับสูงคนนี้ถูกกล่าวหาว่า มีแรงจูงใจในการวางแผนก่อความรุนแรง มาจากความเกลียดกลัวชาวต่างชาติ

การวางแผนโจมตีผู้ลี้ภัยครั้งนี้ ทำให้สังคมเยอรมนีเกิดความกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมของฝ่ายขวาจัดที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และยังเป็นความรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ของกองทัพเยอรมนีเองด้วย ขณะที่อีกฝ่ายก็ตั้งคำถามเกี่ยวกับกระบวนการคัดกรองผู้ลี้ภัยของเยอรมนีเอง เนื่องจากนายทหารระดับสูงที่ถูกจับไปเมื่อปลายเดือนเมษายน เคยถูกควบคุมตัวโดยตำรวจออสเตรียแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากที่เขาพยายามนำปืนพกไปซ่อนในห้องน้ำที่สนามบินเวียนนา อย่างไรก็ตาม มีการตรวจสอบว่า ปืนพกที่พบในสนามบินไม่ได้เป็นของกองทัพเยอรมนี

นอกจากนี้ ยังมีนักศึกษาวัย 22 ปีถูกจับกุมจากคดีวางแผนโจมตีผู้ลี้ภัยร่วมกับทหารกลุ่มนี้ หลังจากที่มีการบุกค้นบ้านและพบวัตถุต้องห้ามที่บ้านของนักศึกษาคนนี้ ที่เมืองออฟเฟนบัค ซึ่งเป็นบ้านเกิดของทหารที่ถูกจับกุมเช่นกัน

About the author

admin whitenews

Leave a Comment