ข่าวต่างประเทศ สิทธิ

เมียนมาร์ฟ้องมุสลิมที่ละหมาดตามท้องถนนในย่างกุ้ง

Written by admin whitenews

เมียนมาร์ฟ้องมุสลิมที่ละหมาดตามท้องถนนในย่างกุ้ง

สำนักข่าว IINA รายงานว่า เมื่อวันศุกร์วานนี้ ทางการเมียนมาร์ได้ฟ้องร้องชายมุสลิม 3 คน ที่จัดการละหมาดตะรอเวียะฮฺ เดือนเราะมะฎอน ในท้องถนน หลังจากที่โรงเรียนสอนศาสนาที่ใช้ละหมาดเป็นประจำถูกกลุ่มชาตินิยมสุดโต่งปิดตัวล และเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตำรวจเมียนมาร์ยังได้ปรับเงินมุสลิมอีก 50 คน ที่มาละหมาดบนถนนสายหนึ่งในย่าน ธาเคตา (Thaketa) ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่ ๆ ชาวพุทธต่อต้านกิจกรรมทางศาสนาอิสลามอย่างบ่อยครั้ง

ก่อนหน้านี้โรงเรียนอิสลาม 2 แห่ง ได้ถูกปิดลงเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่กลุ่มชาตินิยมสุดโต่งร้องเรียนว่า ชาวมุสลิมไม่มีสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมายที่จะใช้โรงเรียนเป็นที่ละหมาด และทางการเมียนมาร์ได้สั่งปิดชั่วคราวแต่ไม่มีกำหนดที่จะเปิดใหม่

นอกจากนี้ ผู้นำศาสนาในพื้นที่ ยังได้บอกกับผู้สื่อข่าว AFP ว่า “เรารู้สึกเสียใจ เดือนนี้สำคัญกับพวกเรามาก” “เราใช้โรงเรียนเหล่านี้ละหมาดมาหลายสิบปี” แต่ทั้งนี้ทางการได้ออกมาบอกว่า การทำละหมาดของพวกเขาเป็นภัยคุกคาม “ความมั่นคงและกฎหมาย”

ซึ่งเหตการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการพูดสร้างความเกลียดชังโดยกลุ่มแกนนำชาวพุทธหัวรุนแรงจากประเทศที่ ๆ ชาวพุทธเป็นส่วนมากของประเทศ

#Muhammadfatih_mtq

About the author

admin whitenews

Leave a Comment