ข่าวการเมือง ข่าวต่างประเทศ

แฮกเกอร์เจาะ email ของทูตเอมิเรตประจำสหรัฐฯ เผยความสัมพันธ์อันแนบแน่นกับสหรัฐฯ และ แผนทำลายชื่อเสียงของกาตาร์

Written by admin whitenews
แฮกเกอร์เจาะ email ของทูตเอมิเรตประจำสหรัฐฯ เผยความสัมพันธ์อันแนบแน่นกับสหรัฐฯ และ แผนทำลายชื่อเสียงของกาตาร์

สำนักข่าวอัล-ญะซีเราะฮฺ ได้เผย email ที่ถูกแฮกโดยกลุ่มที่เรียกว่า “Global Leaks” สนทนาระหว่าง นายยูซุฟ อัล-อุตัยบะฮฺ กับ นักหัวอนุรักษ์สนับสนุนอิสราเอลคนหนึ่งของมูลนิธิปกป้องประชาธิปไตย์ (FDD) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือระหว่าง UAE กับ FDD อย่างชัดเจน ในการลดความสำคัญและภาพลักษณ์ของกาตาร์ รวมทั้ง ร่วมมือกับนักข่าวบางกลุ่มเขียนบทความกล่าวหา กาตาร์ และ คูเวต ว่าสนับสนุน “ก่อการร้าย” ซึ่งการเผยข้อมูลอีเมลล์เหล่านี้มีขึ้นหลังจากที่มีการโจมตีทางไซเบอร์ใส่สำนักข่าวทางการกาตาร์ สัปดาห์ก่อน

นายเดวิด เฮิร์สต์ หัวหน้าบรรณาธิการ Middle East Eye บอกว่า อีเมลล์ดังกล่าววางกลไกไว้เบื้องหลังนโยบายเดิมพันที่สูงที่ถูกใช้ในการต่อต้าน กาตาร์

นายอุตัยบะฮฺ เป็นที่รู้จักกันดีในวงการความมั่งคงของชาติสหรัฐฯ และเขาถูกเรียกว่า “ชายผู้มีเสน่าที่ชุดในวอชิงตัน” และยังได้มีส่วนร่วมในการประชุมแผนยุตธศาสตร์ของกลาโหมอีกด้วย

นอกจากนี้ ในอีเมลล์ยังได้พูดถึง การที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมของกลุ่มหะมาสที่โรงแรมแห่งหนึ่งที่เอมิเรตเป็นเจ้าของ กับที่เจ้าของอาวุโสของ FDD คือนายจอห์น ฮันนะฮฺ อดีตรองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของรองประธานาธิบดี ดิคก์ เชนี่

โดยนาย อุตัยบะฮฺ ได้ตอบกลับไปว่า ไม่ใช่ความผิดของ UAE ปัญหาจริง ๆ อยู่กับฐานทัพสหรัฐฯ ในกาตาร์ “เอางี้, คุณย้ายฐานทัพไป จากนั้นเราจะย้ายโรงแรมไป :-)”

ในอีเมลล์ยังได้หารือเกี่ยวกับประเด็นที่ สำนักข่าวอัล-ญะซีเราะฮฺ ในกาตาร์ เชื่อมโยงกับกลุ่มอิควาน และ “อัล-ญะซีเราะฮฺ เป็นเครื่องมือปั่นทอนความมั่นคงในภูมิภาค” ที่เป็นสาเหตุปลุกปั่นในเกิดความวุ่นวาย มากกว่าที่จะเป็นการข่าวที่ดี

ซึ่งทางด้าน Middle East Eye เฃื่อว่า อีเมลล์เหล่านี้เป็นแผนของซาอุดิอารเบีย, สหรัฐอาหรับ เอมิเรต และ อียิปต์ โดยพวกเขาได้ยึดเอาการเป็นประธานาธิบดีของนายโดนัล ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ในการสำเสร็จตามแผนของพวกเขาซึ่ง รวมถึงการจำกัด สำนักข่าวอัล-ญะซีเราะฮฺ และ ปิดกั้นบทบาทของกาตาร์

ข้อความ Inbox ของทูต UAE ใน US https://www.documentcloud.org/documents/3766679-FDD2.html

#Muhammadfatih_mtq

 

About the author

admin whitenews

Leave a Comment