ข่าวการเมือง ข่าวต่างประเทศ สิทธิ

กลุ่มสิทธิกาตาร์เตรียมนับความเสียหายจากการคว่ำบาตรของ GCC

Written by admin whitenews

กลุ่มสิทธิกาตาร์เตรียมนับความเสียหายจากการคว่ำบาตรของ GCC

สำนักข่าว อัล-ญะซีเราะฮฺ รายงานว่า กลุ่มสิทธิในกาตาร์ออกมาบอกว่า จะดำเนินคดีต่อซาอุดิอาระเบีย, สหรัฐอาหรับ เอมิเรตส์ และ บะห์เรน หลังจากที่พลเมืองชาวกาตาร์หลายร้อยคนยื่นเรื่องร้องเรียนถึงผลกระทบจากการปิดล้อมคว่ำบาตรของ 3 ชาติอาหรับ

โดยเมื่อวานนี้ (10) กรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติกาตาร์ (NHRC) ได้ออกมาเผย กำลังจ้างบริษัทกฎหมายระหว่างประเทศเพื่อตรวจนับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการคว่ำบาตร ที่ส่งผลกระทบต่อพลเมืองในรัฐอ่าวอาหรับ

นอกจากนี้ ด้านประธาน NHRC นาย อลี บิน ซะมีคฺ อัล-มัรรี บอกว่า การเคลื่อนไหวของประเทศรัฐอ่าวต่อกาตาร์ เท่ากับ เป็นร่วมมือกันการลงโทษ และ ถือเป็นอาชญากรรมระหว่างประเทศ

กาตาร์ถูกปิดล้อมคว่ำบาตรโดยข้อกล่าวหาจากรัฐอ่าวด้วยข้อหาสนับสนุน “ก่อการร้าย” ซึ่งกาตาร์ชี้ว่าไม่มีมูลความจริง และส่งผลให้กาตาร์ถูกตัดการคมนาคมทุกช่องทาง รวมถึง พลเมืองรัฐอ่าวถูกขับออกจากประเทศและกลับประเทศของตนเอง ภายใน 14 วัน จึงส่งผลกระทบกับหลายร้อยครอบครัวให้รัฐอ่าวต้องถูกแยกจากกัน

NHRC ยังเปิดเผยอีกว่า บางคนกลับมากาตาร์จาก UAE ไม่มีที่อยู่อาศัยหรือแม้แต่งาน หรือ รายได้ใดๆ รวมถึง บางครอบครัวที่แม่ถือสัญชาติกาตาร์ แต่ลูกถือสัญชาติบะห์เรน ต้องถูกแยกออกจากกัน ซึ่ง NHRC ระบุว่า นี้เป็นสถานการณ์ปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนอย่างแท้จริง

ขณะเดียวกัน องค์กรนิรโทษกรรมสากล (Amnesty International) ได้ออกมาประณามการคว่ำบาตรว่า เป็นการแตกแยกครอบครัว และ ทำลายชีวิตความเป็นอยู่ รวมถึง การศึกษา

#Muhammadfatih_mtq

About the author

admin whitenews

Leave a Comment