ข่าวต่างประเทศ

หะมาส, PIC, กระทรวงสื่อกาซ่าประณามรัฐบาลปาเลสไตน์สั่งปัดกั้น 11 เว็บข่าว

Written by admin whitenews

หะมาส, PIC, กระทรวงสื่อกาซ่าประณามรัฐบาลปาเลสไตน์สั่งปัดกั้น 11 เว็บข่าว

ขบวนการหะมาสและกระทรวงสารสนเทศในฉนวนกาซ่าประณามการตัดสินใจของนายมุฮัมมัด บาร็อก อัยการสูงสุดในรามัลลอฮฺ ที่สั่งให้ปิดกั้น 11 เว็บไซต์ตามคำสั่งของประธานาธิบดีมะหฺมูด อับบาส แห่งปาเลสไตน์

เฟาซี บัรฮูม โฆษกหะมาสกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อเล่นงานเสรีภาพสื่อและสะท้อนถึงความเผด็จการของประธานาธิบดีอับบาสที่ปฏิบัติต่อชาวปาเลสไตน์

บัรฮูมเรียกร้องให้ชาวปาเลสไตน์ กลุ่มสิทธิมนุษยชนและฝ่ายเห็นต่างจากรัฐบาลไม่เงียบเฉยต่อการกระทำล่าสุดของอับบาส และเพื่อขัดขวางความพยายามของเขาในการปราบปรามประชาชนของเขาเอง

ด้านกระทรวงสารสนเทศกาซ่าได้ประณามการตัดสินใจปิดกั้นเว็บไซต์ออนไลน์โดยรัฐบาลปาเลสไตน์

สะละมะฮฺ มะอฺรูฟ หัวหน้าสำนักสื่อของกระทรวงฯ กล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวเป็นการละเมิดอย่างชัดแจ้งต่อกฎหมายพื้นฐานปาเลสไตน์และยังสวนทางกับสิทธิในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร

ในแถลงกาณ์ที่ออกในวันพฤหัสบดี มะอฺรูฟเน้นย้ำถึงความสำคัญในการสนับสนุนบรรดาเว็บไซต์ที่ถูกปิดกั้น เขาขีดเส้นใต้ว่าการตัดสินใจดังกล่าวไม่มีเหตุผลทางกฎหมายใดๆ เพราะเว็บไซต์ส่วนมากที่ถูกปิดกั้นนั้นเคยทำงานเป็นเวลานานหลายปีภายใต้การอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

เขายังโจมตีรัฐบาลปาเลสไตน์ที่บังคับใช้คำสั่งดังกล่าวอย่างรวดเร็วโดยที่ไม่มีการอธิบายใดๆ อีกทั้งยังไม่มีความชอบธรรมทางกฎหมาย และการตัดสินใจนี้เป็นไปเพียงเพื่อรับใช้รัฐบาลอิสราเอลผู้ยึดครองปาเลสไตน์เท่านั้น หัวหน้าสำนักสื่อของกระทรวงฯ ยังเรียกร้องให้อัยการสูงสุดของปาเลสไตน์ยกเลิกการตัดสินใจดังกล่าวเพื่อปฏิบัติการกฎหมายพื้นฐานของปาเลสไตน์

เว็บไซต์ PIC เป็นเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดซึ่งถูกปิดกั้นในครั้งนี้ เป็นเว็บไซต์ข่าวที่เปิดทำการนานถึงสองทศวรรษแล้ว มีข่าวแปลมากถึง 8 ภาษา เน้นการนำเสนอข่าวความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์-อิสราเอล ตลอดจนเปิดเผยพฤติกรรมเลวร้ายของอิสราเอลและอาชญากรรมที่พวกเขากระทำต่อชาวปาเลสไตน์ให้โลกได้รับรู้ แต่แม้เว็บไซต์จะถูกปิดกั้นในปาเลสไตน์ PIC ก็เรียกร้องให้ประชาชนติดตามข่าวสารได้อย่างต่อเนื่องผ่านช่องทางอื่นๆ ของ PIC ทั้งเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, อินสตราแกรม, กลุ่มรับข่าวในว็อทซ์แอพและเทเลแกรม

 

About the author

admin whitenews

Leave a Comment