ข่าวต่างประเทศ สงคราม และ ความขัดแย้ง

ใกล้แล้ว! ปฏิบัติการยึดมูศิลระยะสุดท้าย ขณะ UN อ้างไอเอสใช้ปชช.เป็นโล่มนุษย์นับแสน

Written by admin whitenews

ใกล้แล้ว! ปฏิบัติการยึดมูศิลระยะสุดท้าย ขณะ UN อ้างไอเอสใช้ปชช.เป็นโล่มนุษย์นับแสน

บรูโน เก็ดโด เจ้าหน้าที่ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า กลุ่มติดอาวุธไอเอสได้ใช้ประชาชนกว่า 1 แสนคนเป็นโล่มนุษย์ในเขตเมืองเก่าของมูศิล ทำให้กองกำลังความมั่นคงอิรักและพันธมิตรภาคพื้นดินรุกคืบได้อย่างล่าช้ายิ่งขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียต่อพลเรือน

ด้านนางลีเซ แกรนด์ ประธานฝ่ายมนุษยธรรมขององค์การสหประชาชาติกล่าวในวันเดียวกันว่า ฉากจบของการปะทะในเขตเมืองเก่าของมูศิลใกล้จะมาถึงแล้วในไม่กี่วันข้างหน้านี้ พลเมืองกว่า 150,000 คนที่นั่นกำลังเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบาก เกือบทั้งหมดของพวกเขาพยายามจะหลบหนีออกจากเมืองเพื่อรักษาชีวิต

เธอกล่าวอีกว่า มีพลเรือนกว่า 7,000 คนบาดเจ็บจากการถูกยิงระหว่างพยายามหลบหนีจากพื้นที่ที่ไอเอสยังควบคุมอยู่ พวกเขาถูกพลซุ่มยิงของไอเอสยิงเข้าที่ด้านหลังจากระยะไกลโดยที่ไม่ทันระวังตัว

แกรนด์อธิบายว่าแผนเดิมที่ UN ประเมินไว้ว่าในกรณีเลวร้ายที่สุดจะมีพลเรือนได้รับผลกระทบ 750,000 คน แต่ขณะนี้มีพลเรือนหลบหนีออกจากมูศิลแล้วราว 860,000 คน

UN และทางการอิรักได้ทำงานร่วมกันเพื่อสร้างค่ายผู้ลี้ภัยใหม่ขึ้นหลายแห่งเพื่อรองรับผู้ได้รับผลกระทบเหล่านี้ รวมถึงการหาพื้นที่ว่างในค่ายต่างๆ ที่มีอยู่แล้วในฝั่งตะวันออกของมูศิลที่ปราศจากกลุ่มไอเอสแล้ว สำหรับรองรับครอบครัวที่เดินทางกลับมายังแผ่นดินเกิดของพวกเขา

ทั้งนี้กองกำลังความมั่นคงอิรักที่ได้รับการสนับสนุนทางอากาศจากพันธมิตรนานาชาตินำโดยสหรัฐฯ อยู่ระหว่างการรุกคืบอย่างหนักเพื่อกวาดล้างกลุ่มไอเอสให้หมดจากเมืองมูศิล ที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มทางตอนเหนือของอิรัก

ผู้สื่อข่าวอัลญะซีเราะฮฺเชื่อว่าน่าจะมีนักรบไอเอสที่พร้อมสู้แบบสละชีพ 1,000 คนเพื่อต้านทานการรุกคืบของกองทัพอิรักและพันธมิตร ซึ่งการรุกคืบในระยะสุดท้ายยิ่งยากลำบากขึ้นเพราะภาคพื้นดินถูกบีบให้ต้องเข้าพื้นที่ด้วยการเดินเท้า ขณะที่ถนนเต็มไปด้วยกับระเบิดและพลซุ่มยิงที่อยู่ตามอาคารที่สร้างขึ้นอย่างหนาแน่นในเขตเมืองเก่า และเป็นอุปสรรคสำหรับปฏิบัติการโจมตีทางอากาศที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ด้วย ภายใต้เหตุผลว่าต้องพยายามหลีกเลี่ยงความสูญเสียที่จะเกิดขึ้นกับผู้บริสุทธิ์

#ขุนคมปราชญ์

About the author

admin whitenews

Leave a Comment