ข่าวต่างประเทศ

15 องค์กรสิทธิ์ปาเลสไตน์ร้องอัยการสูงสุดอิสราเอลสั่งยกเลิกปรับลดส่งไฟฟ้าเข้ากาซ่า

Written by admin whitenews

15 องค์กรสิทธิ์ปาเลสไตน์ร้องอัยการสูงสุดอิสราเอลสั่งยกเลิกปรับลดส่งไฟฟ้าเข้ากาซ่า

15 องค์กรสิทธิมนุษยชนยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุดของรัฐบาลอิสราเอลเมื่อวันอาทิตย์เรียกร้องให้มีคำสั่งไปยังสมาชิกรัฐสภาอิสราเอลเพื่อยกเลิกการตัดสินใจล่าสุดที่ปรับลดการส่งไฟฟ้าไปยังฉนวนกาซ่าอีกร้อยละ 40 ตามข้อเรียกร้องของรัฐบาลปาเลสไตน์ในฝั่งเวสต์แบงก์

องค์กรสิทธิมนุษยชนเหล่านี้ยืนยันว่าการตัดสินใจดังกล่าวขัดต่อกฎหมายทั้งของอิสราเอลเองและกฎหมายระหว่างประเทศ ชี้ว่าศาลสูงสุดอิสราเอลเพิ่งมีคำสั่งล่าสุดว่าอิสราเอลจำเป็นต้องตอบสนองความต้องการขั้นต่ำสุดของประชาชนชาวกาซ่าให้ได้

พวกเขาเน้นย้ำว่าแรงจูงใจเบื้องหลังการตัดสินใจครั้งนี้เป็นที่ชัดเจนว่าคือประเด็นการเมือง ดังนั้นมันจึงเป็นการละเมิดกฎหมายด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

รัฐบาลพรรคฟะตะหฺของปาเลสไตน์ได้เรียกร้องรัฐบาลอิสราเอลในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาให้ยุติการหักลับค่าไฟฟ้าในฉนวนกาซ่า ผ่านการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าและค่าผ่านแดนที่อิสราเอลเรียกเก็บให้ทางการปาเลสไตน์ แต่อิสราเอลยังไม่ปฏิบัติตามคำร้องในเวลานั้น

นอกจากนี้รัฐบาลปาเลสไตน์ประกาศแคมเปญลดรายจ่ายในฉนวนกาซ่าโดยเริ่มจากการปรับลดเงินเดือนของข้ารัฐการในกาซ่าราว 60,000 คน

กาซ่าต้องทุกข์ทรมานจากวิกฤตไฟฟ้าขั้นรุนแรงโดยเฉพาะไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาที่สถานการณ์รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หลังโรงไฟฟ้าเพียงแห่งเดียวในพื้นที่ปิดทำการเมื่อวันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมาหลังรัฐบาลในฝั่งเวสต์แบงก์ยืนยันจะเก็บภาษีสูงลิ่วในน้ำมันที่จะขายให้โรงไฟฟ้าแห่งนี้สำหรับผลิตไฟฟ้า ทำให้กาซ่าต้องพึ่งพิงแหล่งไฟฟ้าที่เหลืออีกเพียง 2 ทางคือสายส่งไฟฟ้าจากอิสราเอลและอียิปต์ซึ่งจะส่งไฟฟ้าครั้งและ 4 ชั่วโมงเท่านั้น จากนั้นจะพักการส่ง 12 ชั่วโมง แล้วจึงกลับมาส่งต่ออีก 4 ชั่วโมง แต่หากว่าการตัดสินใจล่าสุดของรัฐบาลอิสราเอลถูกบังคับใช้จริง ชาวกาซ่าจะเหลือไฟฟ้าใช้เพียงวันละ 2-3 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น นับเป็นสถานการณ์ด้านไฟฟ้าที่ร้ายแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในกาซ่า

About the author

admin whitenews

Leave a Comment