ข่าวต่างประเทศ

อิหร่านยิงขีปนาวุธข้ามประเทศครั้งแรกในรอบ 30 ปี อ้างถล่มไอเอส

A handout picture provided by the Iran's state TV (IRIB) official website and released on June 18, 2017 shows Iranian revolutionary guards Corps (IRGC) launching a missile from an undisclosed location in western Iran, towards Islamic State (IS) bases in Syria. / AFP PHOTO / IRIB TV / HO / RESTRICTED TO EDITORIAL USE - MANDATORY CREDIT "AFP PHOTO / IRIB TV" - NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS - DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS
Written by admin whitenews

อิหร่านยิงขีปนาวุธข้ามประเทศครั้งแรกในรอบ 30 ปี อ้างถล่มไอเอส

กองกำลังปฏิวัติพิทักษ์อิหร่านกล่าวว่าได้ยิงขีปนาวุธชุดหนึ่งเมื่อวันจันทร์มีเป้าหมายโจมตีไอเอสในจังหวัดที่มีทรัพยากรน้ำมันมากทางตะวันออกของซีเรีย

สื่ออิหร่านอธิบายว่า นี่ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปีที่อิหร่านยิงขีปนาวุธนอกผินดินตัวเอง นับตั้งแต่สงครามอิหร่าน-อิรักในช่วงปี 1980-1988

การยิงขีปนาวุธดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากอยาตุลลอฮฺ อลี คอมินอี ประกาศทางเว็บไซต์ สาบานว่าอิหร่านจะตอบโต้ศัตรูของอิหร่านด้วยการโจมตีคืน เพื่อเป็นเกียรติแก่บรรดาครอบครัวเหยื่อที่ถูกกราดยิงเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน รวมถึงผู้ที่ถูกสังหารในซีเรียและอิรัก

ขีปนาวุธชุดนี้ถูกยิงจากจังหวัดเคอร์มันชาห์ทางฝั่งตะวันตกของอิหร่านข้ามพรมแดนเข้าไปยังจังหวัดดีรอซซูรซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียโดยมีเป้าหมายโจมตีเป็น “ฐานที่มั่นของผู้ก่อการร้าย” ทำให้ผู้ก่อการร้ายเสียชีวิตหลายราย และยุทโธปกรณ์จำนวนมากก็ถูกทำลาย ตามการระบุของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน

 

About the author

admin whitenews

Leave a Comment