ข่าวต่างประเทศ

ชาวปาเลสไตน์เกือบ 6 ล้านคนยังเป็นผู้ลี้ภัย หลังถูกขับไล่ครั้งใหญ่เกือล 1 ล้านคนในปี 1948

Written by admin whitenews

ชาวปาเลสไตน์เกือบ 6 ล้านคนยังเป็นผู้ลี้ภัย หลังถูกขับไล่ครั้งใหญ่เกือล 1 ล้านคนในปี 1948

มิดเดิลอีสท์มอนิเตอร์รายงานเมื่อวันพุธ (21 มิ.ย.) ว่า อิสราเอลได้ทำให้ชาวปาเลสไตน์ต้องกลายเป็นคนพลัดถิ่นมากถึงร้อยละ 66 ของประชากรทั้งหมดที่มีชีวิตอยู่ในเหตุการณ์นักบะฮฺในปี 1948 หรือคิดเป็นจำนวนเกือบ 957,000 คน

ศูนย์สถิติกลางปาเลสไตน์ (PCBS) เผยแพร่รายงานเมื่อวันอังคาร (20 มิ.ย.) ซึ่งตรงกับวันผู้ลี้ภัยโลก ระบุว่ามีชาวปาเลสไตน์ลงทะเบียนเป็นผู้ลี้ภัยกับสำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA) จำนวน 5.9 ล้านคน ร้อยละ 17 ของพวกเขาอาศัยอยู่ในเวสต์แบงก์, ร้อยละ 24.5 อาศัยอยู่ในฉนวนกาซ่า, ร้อยละ 39.1 อยู่ในจอร์แดน, ร้อยละ 8.8 อยู่ในเลบานอน และร้อยละ 10.6 อยู่ในซีเรีย

ในการพูดคุยกับกุดส์เพรซ นายอะหฺมัด ฮานูน ผู้อำนวยการสำนักงานผู้ลี้ภัยขององค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) กล่าวว่า “การแก้ปัญหาผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์กระทำได้ด้วยการรับรองว่าพวกเขาจะได้กลับบ้านเดิมของพวกเขาซึ่งกลายเป็นที่หวงห้ามนับตั้งแต่ปี 1948 นี่คือกุญแจสำคัญของความมีเสถียรภาพทั่วทั้งภูมิภาคและเป็นพื้นฐานของแนวทางแก้ปัญหาทางการเมืองใดๆ ในอนาคตเพื่อยุติความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์-อิสราเอล”

ฮานูนกล่าวว่า โลกได้กำหนดวันผู้ลี้ภัยโลกขึ้นมา ขณะที่ผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ซึ่งอยู่ในประเทศของตนเองหรืออยู่ในต่างถิ่นล้วนอาศัยอยู่ภายใต้สถานการณ์ที่ยากลำบากซึ่งเลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ จากวิกฤติการณ์ในภูมิภาคที่ทวีความรุนแรง และข้อจำกัดต่างๆ ที่อิสราเอลบังคับใช้กับชาวปาเลสไตน์ทั้งในเวสต์แบงก์และฉนวนกาซ่า

About the author

admin whitenews

Leave a Comment