ข่าวการเมือง ข่าวต่างประเทศ

13 ข้อเรียกร้องของซาอุฯ และชาติพันธมิตรที่บอยคอตกาตาร์

Written by admin whitenews

13 ข้อเรียกร้องของซาอุฯ และชาติพันธมิตรที่บอยคอตกาตาร์

 

1.ลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน ปิดภารกิจทางการทูตอิหร่านในกาตาร์ ขับสมาชิกกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านออกจากกาตาร์ ตัดความร่วมมือทางทหารและหน่วยข่าวกรองกับอิหร่าน การค้าและพาณิชย์กับอิหร่านจะต้องเป็นไปตามมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกาและนานาชาติในลักษณะที่ไม่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของสภาความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (GCC)

 

2.ปิดฐานทัพตุรกีที่เพิ่งเริ่มก่อสร้างในทันทีและยุติความร่วมมือทางทหารกับตุรกีในดินแดนกาตาร์

 

3.ตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดที่มีกับองค์กรณ์ก่อการร้าย กลุ่มแบ่งแยกดินแดนและกลุ่มแนวคิดอุดมการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มภารดรภาพมุสลิม (อิควานุลมุสลิมีน), รัฐอิสลาม (ไอเอส), อัลกออิดะฮฺ, ญับฮะตุฟัตหิชชาม (อดีตญับฮะตุนนุศเราะฮฺ) และกลุ่มหิซบุลลอฮฺของเลบานอน กาตาร์จำเป็นจะต้องประกาศอย่างเป็นทางการว่ากลุ่มเหล่านั้นเป็นกลุ่มก่อการร้ายเฉกเช่นเดียวกับรายชื่อของกลุ่มต่างๆ ที่ประกาศโดยทางการซาอุฯ, บาห์เรน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และอียิปต์ ตลอดจนต้องเห็นพ้องกับทุกการปรับปรุงรายชื่อในอนาคต

 

4.หยุดการระดมทุนเพื่อบุคคล, กลุ่มหรือองค์กรต่างๆ ที่ถูกระบุว่าเป็นก่อการร้ายโดยซาอุฯ, เอมิเรตส์, อียิปต์, บาห์เรน, สหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ

 

5.ส่งมอบตัวผู้ก่อการร้ายที่ลี้ภัยอยู่ในกาตาร์และเป็นที่ต้องการตัวโดยซาอุฯ, เอมิเรตส์, อียิปต์และบาห์เรนกลับไปยังประเทศต้นทางในภูมิภาค อายัตทรัพย์สินของพวกเขาและเปิดเผยข้อมูลทุกอย่างที่ซาอุฯ และพันธมิตรต้องการ เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย ความเคลื่อนไหวและการเงินของพวกเขา

 

6.ปิดสำนักข่าวอัลญะซีเราะฮฺและสถานีย่อย

 

7.ยุติการแทรกแซงกิจการภายในประเทศอื่น เลิกให้สถานะพลเมืองแก่ชาวซาอุฯ, เอมิเรตส์, บาห์เรนและอียิปต์ที่ถูกหมายหัวจากทางการ ตลอดจนเพิกถอนสัญชาติกาตาร์กับบุคคลที่การถือสัญชาติกาตาร์ของเขาละเมิดกฎหมายในประเทศบ้านเกิด

 

8.กาตาร์ต้องจ่ายค่าชดเชยให้แก่ความสูญเสียทางชีวิตและการเงินที่เป็นผลมาจากนโยบายของกาตาร์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งยอดสุทธิจะพิจารณาร่วมกับกาตาร์อีกที

 

9.กาตาร์ต้องยืนอยู่เคียงข้างรัฐอ่าวและชาติอาหรับอื่นๆ ทั้งด้านการทหาร, การเมือง, สังคมและเศรษฐกิจ ตลอดจนเรื่องสำคัญทางเศรษฐกิจตามข้อตกลงกาตาร์ที่บรรลุกับซาอุฯ เมื่อปี 2014

 

10.ส่งรายละเอียดส่วนบุคคลและกลุ่มฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลซาอุฯ, เอมิเรตส์, บาห์เรนและอียิปต์ ที่กาตาร์เคยสนับสนุน ตลอดจนรายละเอียดว่ากาตาร์สนับสนุนอะไรให้พวกเขาบ้าง และต้องยุติการติดต่อกับคนหรือกลุ่มเหล่านี้

 

11.ปิดสื่อที่กาตาร์สนับสนุนทางการเงินทั้งทางตรงและทางอ้อมรวมถึง Arabi21, Rassd, Al Araby Al Jadeed, Mekameleen and Middle East Eye และอื่นๆ

 

12.ยอมรับข้อเรียกร้องทั้งหมดนี้ภายใน 10 วันนับตั้งแต่วันที่ข้อเรียกร้องนี้ถูกส่งยังกาตาร์ หรือจนกว่าข้อเรียกร้องเหล่านี้จะเป็นโมฆะ

 

13.ยินยอมให้มีการตรวจสอบรายเดือนในช่วงปีแรกหลังการยอมรับข้อเรียกร้องของกาตาร์ จากนั้นจะมีการตรวจสอบทุกไตรมาสในปีที่ 2 และจะถูกตรวจสอบรายปีอย่างต่อเนื่องอีก 10 ปี

About the author

admin whitenews

Leave a Comment