ข่าวต่างประเทศ ข่าวสังคม

อีดปีนี้ที่กาตาร์ (1 เชาวาล 1438)

Written by admin whitenews

อีดนี้ที่กาตาร์

วันแรกของวันอีด-อัลฟิตตรี ในกาตาร์ ประชาชนหลายคนบางส่วนแสดงออกถึงความเศร้าโศกที่ไม่สามารถเฉลิมฉลองวันอีดได้ กับครอบครัวของพวกเขาเนื่องจากการปิดล้อมที่เกิดขึ้นต่อกาตาร์ ตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา โดย 4 ชาติ อาหรับคือ ซาอุฯ, บะห์เรน, เอมิเรตส์ และ อียิปต์

ครอบครัว อลี อัล มัรรีย์ บอกว่า ยังมีอีกหลายครอบครัวที่ได้รับความเดือดร้อนของการปิดล้อมนี้ ในขณะที่บรรดาผู้นำชาติรัฐอ่าวต่างเดินหน้าต่อสู้กันทางการเมือง โดยประชาชนได้รับความเดือดร้อน พร้อมระบุว่า นักการเมืองต้องรู้จัดรักษาระหว่างรัฐบาลและประชาชน

ด้านครอบครัว วาฟะอฺ ที่เป็นครอบครัวผสมระหว่างบะห์เรนกับกาตาร์ ลูกของเธอ 3 คน ปีนี้ไม่ได้ฉลองอีดกับลูกของเธอ เนื่องจากถือหนังสือเดินทางของบะห์เรน ทั้งที่ลูกๆ ของเธอเติบโตในกาตาร์

นายคอลิด อัล-ฮาจีรี พลเมืองคนหนึ่งของกาตาร์ บอกว่า การตัดสินใจตัดสัมพันธ์ของชาติอาหรับนำโดนซาอุฯ เป็นเรื่องที่น่าตกใจมาก เขาไม่สามารถไปพบญาติของเขาได้ที่ อบูดาบีย์ รวมถึงเพื่อนๆของเขาด้วย

นอกจากนี้เขายังบอกว่า GCC ไม่ใช้ประเทศที่ต่างกันเลย แต่เป็นประเทศเดียวกัน แต่เพราะการเมืองทำให้ต้องแตกแยกกกัน ปัญหานี้ทำให้เราเข็มแข็งขึ้นและเป็นหนึ่งเดียวมากขึ้น และหวังว่าปัญหานี้จะถูกแก้ไขเร็วๆนี้

About the author

admin whitenews

Leave a Comment